Trang chủ Chuyên đề Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Người cán bộ miệng nói tay làm
(Ngày đăng :26/07/2016 8:48:17 SA)


(laichau.gov.vn) Nhận thức sâu sắc lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công” và  người phụ trách công tác dân vận “Phải óc nghĩ, mắt trông, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm”, Trung tá Nguyễn Văn Thời, Đội trưởng Đội xây dựng cơ sở (XDCS) số 1 - Đoàn kinh tế - quốc phòng (KTPQ) 356 – Bộ CHQS tỉnh Lai Châu trong trình bám bản, bám dân trên cượng vị được giao đã làm tốt việc nắm bắt được tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của nhân dân để phản ánh cho cấp ủy Đảng, chính quyền và cấp trên, đồng thời đề xuất những phương hướng giải pháp đúng đắn, kịp thời, góp phần thiết thực vào việc phát triền kinh tế, xã hội, an ninh- quốc phòng ở địa phương trên địa bàn đóng quân.

Được điều động về nhận công tác tại xã Vàng Ma Chải, nơi đây đời sống của đồng bào nơi đây còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ đói nghèo cao do tập tục canh tác lạc hậu, bên cạnh đó thời tiết khí hậu thất thường, giao thông đi lại khó khăn, các thế lực thù địch thường xuyên lợi dụng tuyên truyền chống phá, chia rẽ khối đại đoàn kết các dân tộc… Điều đó đã thôi thúc Trung tá Nguyễn Văn Thời phải làm gì và làm như thế nào để để thay đổi nhận thức của đồng bào để đồng bào nghe, tin và làm theo cái tốt, cái hay. Trên cương vị Đội trưởng, Trung tá Nguyễn Văn Thời suy nghĩ phải tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền củng cố hệ thống chính trị ở cở sở, bảo đảm an ninh chính trị và thực hiện tốt công tác dân vận, góp phần chiến thắng đói nghèo là nhiệm vụ cao cả. Là người có kinh nghiệm nhiều năm lăn lộn tại các cơ sở, các địa bàn khó khăn, Đội trưởng Thời đã cùng cán bộ, chiến sĩ đã nắm bắt, tìm hiểu địa bàn, thống nhất nội dung để thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương cùng vào “cuộc chiến” chống đói nghèo. Để thực hiện có hiệu quả công tác truyên truyền, triển khai thực hiện các mô hình phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo, Đội trưởng Thời thường xuyên quán triệt sâu sắc cho cán bộ, đội viên và cụ thể hóa các chỉ  thị, nghị quyết của các cấp về công tác dân vận, trọng tâm là tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành, thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, giúp nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Đồng chí Lý A Khai, Phó Chủ tịch UBND xã Vàng Ma Chải cho biết: “cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá rất cao sự tham mưu có hiệu quả của Trung tá Nguyễn Văn Thời. Trên cương vị Đội trưởng, đồng chí đã có nhiều ý kiến, giải pháp, phương án xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, khai hoang, mở mang diện tích cây trồng, đặc biệt là mở rộng mô hình trồng cấy lúa nước 2 vụ trên địa bàn xã; tham mưu và chỉ đạo đơn vị tuyên truyền, vận động đồng bào bỏ đạo lập lại bàn thờ tổ tiên, giúp dân thoát nghèo, ổn định cuộc sống, không để tình trạng di dịch cư tự do…Qua đó đã góp phần củng cố vững chắc giữa phát triển kinh tế gắn với quốc phòng, an ninh trên địa bàn”.

Qua tìm hiểu từ Trung tá Nguyễn Văn Thời được biết, để thực hiện thành công mô hình trồng cấy lúa nước 2 vụ như ngày nay quả là một “cuộc chiến” của người lính làm công tác dân dận, bởi vì đồng bào đã quen với tập quán canh tác cũ là chỉ cấy một vụ hè thu. Với phương châm kiên trì vận động và “làm mẫu, làm thử, hướng dẫn, cùng làm với nhân dân” để đồng bào nghe, tin và vận dụng học tập làm theo. Với sự tham mưu tích cực, sự chỉ đạo sâu sát của Trung tá Nguyễn Văn Thời, vụ Đông - Xuân đầu tiên năm 2010- 2011, Đội đã tuyên truyền, vận động được 47 hộ dân của bản Hoang Thèn tham gia mô hình, với diện tích 10 ha (trong đó có 1 ha do đơn vị trồng để đối chứng). Quá trình phát triển của cây lúa gặp thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài đã làm cho một số diện tích lúa bị chết, số còn lại hạn chế sự sinh trưởng, giảm khả năng đẻ nhánh. Lý do khách quan trên đã làm giảm lòng tin của nhân dân. Khó khăn chồng chất khó khăn, nhưng là người lính không cho phép anh nhụt chí, Trung tá Nguyễn Văn Thời tự nhủ phải nghiên cứu tìm hiểu các biện pháp khắc và quyết tâm phải thực hiện bằng được. Đội trưởng Thời chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền, cơ quan chức năng địa phương, cán bộ, đảng viên, người cao tuổi ở bản tiếp tục vận động và cùng nhân dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống rét cho cây lúa. Với sự tham mưu hiệu quả, tuyên truyền, vận động sáng tạo, sự chỉ huy sâu sát của đội trưởng Thời nên quá trình thực hiện mô hình vụ Đông – Xuân tiếp theo cây lúa sinh trưởng rất tốt, trừ chi phí lãi suất  đạt 31 triệu đồng/1ha. Kết quả đó được cấp ủy chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng của huyện Phong Thổ đánh giá cao. Điều đặc mô hình đã khẳng định lúa Lai LC 25 có thể trồng và đem lại năng suất cao ở điệu kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương. Đồng chí Đại tá Nguyễn Văn Phúc, Chính ủy Đoàn KTQP 356 cho biết: “Thành công của dự án trồng vụ Đông - Xuân của Đội XDCS số 1 có sức sống và sự lan tỏa rộng sang các xã lân cận trên địa bàn như xã Ma Ly Chải, Mù Sang, Sì Lờ Lầu với số hộ tham gia và diện tích trồng năm sau cao hơn năm trước. Riêng vụ Đông - Xuân năm 2014- 2015 tổng diện tích đạt trên 60ha, với trên 170 hộ tham gia, năng xuất lúa đạt bình quân đạt 7 tấn/ha”.

Ngoài xây chỉ đạo Đội xây dựng mô hình phát triển kinh tế, Trung tá Nguyễn Văn Thời còn chủ động tham mưu cho các cấp hỗ trợ các hộ nghèo tặng trâu, bò, giống cây ăn quả; phối hợp tham gia thực hiện dự án sắp xếp ổn định 56 hộ dân cư. Thời gian qua, Đội đã giúp 7 hộ vươn lên thoát nghèo bằng cách tư vấn áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, trồng trọt và chăn nuôi. Anh Lò A Hừ, bản mới xã Ma Ly Chải tâm sự: “Có Đội XDCS số 1, trực tiếp là cán bộ Thời làm đội trưởng đã tuyên truyền vận động nhân dân trồng lúa, trồng ngô cho năng năng suất cao; chăn nuôi, trồng trọt được thuận lợi nên đã tạo được nguồn thực phẩm sạch, tươi sống tại chỗ với giá thành hợp lý, vừa tạo nguồn thu cho gia đình nên đời sống tốt hơn trước đây”. Với tinh thần “tự lực tự cường”, đẩy mạnh tăng gia sản xuất, thực hiện xây dựng các mô hình điểm, trình diễn như mô hình: vườn, giàn, trồng rau xanh, củ quả, tre măng bát độ, trồng ngô lai cao sản cho năng xuất  cao hơn so với giống ngô địa phương tăng từ 10 - 12%) đã góp phần cải thiện bữa ăn hằng ngày cho cán bộ, đội viên vừa tạo nguồn thu bổ sung cho các hoạt động của đơn vị và bán ra thị trường tổng trị giá gần 50 triệu đồng/năm.

Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực của Đội công tác XDCS số 1 (Đoàn KTQP 356) mà Trung tá Nguyễn Văn Thời là Đội trưởng đã góp phần đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống; tăng cường mối quan hệ máu thịt quân, dân, góp phần quan trọng vào công cuộc xoá đói giảm nghèo, phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững quốc phòng-an ninh trên địa bàn. Với những thành tích trong quá trình công tác, Trung tá Nguyễn Văn Thời đã được tặng nhiều phần thưởng của các cấp, xứng đáng là người cán bộ miệng nói tay làm. Đặc biệt, vừa qua Trung tá Nguyễn Văn Thời đã vinh dự được báo cáo tham luận tại Hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Dân vận khéo” và xây dựng “Đơn vị dân vận tốt” do Bộ Tư lệnh Quân khu 2 tổ chức.

Trung tá Nguyễn Văn Thời (người đứng thứ 2 từ phải sang trái, hàng dưới) cùng lãnh đạo Đoàn KTQP 356 tuyên truyền, vận động nhân dân xã Ma Ly Chải thực hiện đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

 

Trung tá Nguyễn Văn Thời cùng nhân dân thăm quan mô hình trồng rau của Đội XDCS số 1.

Tin liên quan

Người cán bộ miệng nói tay làm(26/07/2016 8:48:02 SA)

Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công(26/07/2016 9:12:36 SA)

Tin mới nhất

TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG CỦA CỤM THI ĐUA ỦY BAN MTTQ VIỆT NAM CÁC TỈNH MIỀN NÚI BIÊN GIỚI PHÍA BẮC NĂM 2019(26/12/2019 8:38:22 SA)

ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU MTTQ VIỆT NAM TỈNH LAI CHÂU LẦN THỨ XII NHIỆM KỲ 2019 - 2024(16/07/2019 7:36:42 SA)

HỘI NGHỊ SƠ KẾT THỰC HIỆN CUỘC VẬN ĐỘNG “NGƯỜI VIỆT NAM ƯU TIÊN DÙNG HÀNG VIỆT NAM” NĂM 2016(19/12/2016 3:13:23 CH)

Triển khai đề án tổ chức thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”(19/12/2016 1:25:53 CH)

HỘI NGHỊ GIAO BAN CÔNG TÁC MẶT TRẬN CÁC HUYỆN, THÀNH PHỐ NĂM 2016(15/12/2016 9:43:03 SA)

ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM TỈNH LAI CHÂU
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Ông Sùng A Hồ - Ủy viên Ban Chấp Hành Đảng bộ Tỉnh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh
Tầng 1, nhà C, khu Hành chính - Chính trị tỉnh, thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu

0231.676.616
Ghi rõ nguồn ubmttq.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này