Trang chủ Chuyên đề Người tốt việc tốt

Những nỗ lực giảm nghèo ở Nậm Cha
(Ngày đăng :26/07/2016 8:56:10 SA)


Nhật Minh

(laichau.gov.vn) Bên cạnh các chương trình dự án của Nhà nước như Tái định cư, trồng cây cao su, chương trình 135 thì những năm qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Nậm Cha (Sìn Hồ) đã có những nỗ lực phấn đấu không ngừng góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo trong xã từ 62% năm 2010 xuống còn 43% năm 2014.

“Để có được kết quả này thì Đảng bộ, chính quyền và các đoàn thể từ xã  đến các bản thường xuyên tổ chức họp dân để tuyên truyền vận động người dân chấp hành tốt mọi chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, sử dụng hiệu quả các nguồn vốn vay phục vụ xóa đói giảm nghèo, cũng như các chương trình tái định cư, góp đất trồng cây cao su. Đặc biệt là những năm gần đây đồng bào các dân tộc đã chủ động tìm hiểu và áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, phát triển kinh tế, những giống lúa cho năng xuất thấp do bà con tự để giống đã dần được thay thế bằng những loại giống mới cho năng xuất cao như: Nghi hương 2308, tạp dao… ngoài việc thường xuyên quan tâm phun thuốc diệt cỏ, phòng trừ sâu bệnh thì bà con còn chủ động bón phân theo thời kỳ sinh trưởng và phát triển của cây, nhờ đó năng xuất lúa bình quân toàn xã đạt từ 5 đến 6 tấn/ha so với 3 đến 3,5 tấn/ha đối với các giống lúa cũ, có những hộ mỗi năm thù về từ 5 đến 7 tấn thóc như: anh Vàng A Đạt, Phan A Lòng ở bản Nậm Cha 1, anh Chang A Khoang ở bản Nậm Cha 2. Bên cạnh cây lúa nước là chủ lực thì người dân còn chủ động trồng thêm lúa nương và nhiều loại cây hoa màu khác như: ngô, khoai… để lấy lương thực phục vụ chăn nuôi. Nhờ vào các chương trình tái định cư nên các bản làng được khang trang hơn, những ngôi nhà gỗ kiên cố lợp tôn đã được thay cho những ngôi nhà lá siêu vẹo, đường đi lối lại ở các bản cũng được bê tông hóa, trường học trạm y tế được đầu tư xây dựng kiên cố”. Phó chủ tịch UBND xã Tẩn A Ngụ chia sẻ.

Không chỉ thay đổi tập quán trong trồng trọt mà đối với chăn nuôi bà con đã chủ động tiêm phòng dịch bệnh cho đàn gia súc gia cầm, vào mùa mưa rét chuồng trại trâu, bò được che chắn cẩn thận, các loại rơm cỏ cũng được chuẩn bị đầy đủ để tránh rét, hiện tại bình quân mỗi gia đình có 2 đến 3 con trâu, nhiều hộ có nhà 6 đến 10 con trâu như: Gia đình anh Lý A Cạo bản Dền Thàng, Lý A Liều bản Nậm Cha 1… Đặc biệt là từ khi công trình thủy điện Sơn La dâng nước có đến 20% số gia đình trong xã tiến hành khai thác thủy sản với các loại cá như: trắm, chép, rô phi, tôm… đã mang về mức thu nhập bình quân đạt khoảng 3 đến 5 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó toàn xã có trên 200 người được nhận vào làm công nhân tại Công ty cao su Lai Châu với những công việc cụ thể hàng ngày như: làm cỏ, bón phân, phun thuốc phòng trừ sâu bệnh… nhưng quan trọng hơn cả là họ được tiếp cận với phương thức làm việc mới theo giờ giấc, bài bản, khoa học, mức thu nhập của mỗi công nhân từ 2 đến 3 triệu đồng/tháng sau khi trừ bảo hiểm.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ và bằng nhiều cách làm khác nhau phù hợp với điều kiện thực tế địa phương như: chăn nuôi trâu, bò, lợn, đào ao thả cá, góp đất trồng cây cao su… đã giúp Nậm Cha từng bước giảm nghèo. Trong số những tấm gương thoát nghèo tiêu biểu của xã không thể không nhắc đến gia đình anh: Chang A Sí bản Nậm Cha 2 từ một hộ nghèo, cơm không đủ ăn chứ không nói đến việc học hành của các con hay mua sắm đồ dùng trong nhà, nhưng giờ đây nhờ sự nỗ lực quyết tâm của bản thân anh và gia đình, gia đình anh đã làm được ngôi nhà gỗ kiên cố lợp tôn, ngoài việc tận dụng khai thác thủy sản vùng lòng hồ thủy điện Sơn La thì hiện tại gia đình anh có 5 con trâu, 3.000m2 ao thả cá mỗi năm thu về trên dưới 20 triệu đồng từ nguồn nuôi ao, khi kinh tế ổn định thoát khỏi đói nghèo thì ngoài việc mua sắm các trang thiết bị trong nhà gia đình, các con anh có điều kiện theo học như các bạn bè cùng trang lứa. Anh Sí chia sẻ: “Trước đây gia đình mình nghèo lắm, quanh năm làm ruộng, đi nương đi rẫy mà vẫn không đủ ăn, cái đói cái nghèo cứ đeo đẳng mãi, nhưng nhờ vào sự quan tâm của nhà nước, với các chương trình tái định cư, cho vay vốn sản xuất kinh doanh nên gia đình mình mạnh dạn vay ít tiền mua trâu, đào ao thả cá, học hỏi kinh nghiệm từ các gia đình khá giả… nên giờ thì gia đình mình không còn nghèo nữa rồi”.

Chia tay Nậm Cha trong tiếng ríu rít của trẻ thơ, tiếng cười nói của các công nhân hòa với tiếng gió lao sao của những cánh rừng cao su bạt ngàn xanh mướt vẫn ngày đêm trở tre cho những bản làng nơi đây… chúng tôi hiểu rằng cái đói nghèo, lạc hậu đang dần lùi xa khỏi cuộc sống đồng bào các dân tộc xã Nậm Cha.

 

Từ việc góp đất trồng cao su nhiều hộ đã trở thành công nhân của Công ty cổ phần cao su Lai Châu

 

Đường vào bản Nậm Cha 1 được bê tống hóa tạo điều kiện thuận lợi cho bà con đi lại.

Tin liên quan

Những nỗ lực giảm nghèo ở Nậm Cha(26/07/2016 8:55:42 SA)

Tin mới nhất

TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG CỦA CỤM THI ĐUA ỦY BAN MTTQ VIỆT NAM CÁC TỈNH MIỀN NÚI BIÊN GIỚI PHÍA BẮC NĂM 2019(26/12/2019 8:38:22 SA)

ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU MTTQ VIỆT NAM TỈNH LAI CHÂU LẦN THỨ XII NHIỆM KỲ 2019 - 2024(16/07/2019 7:36:42 SA)

HỘI NGHỊ SƠ KẾT THỰC HIỆN CUỘC VẬN ĐỘNG “NGƯỜI VIỆT NAM ƯU TIÊN DÙNG HÀNG VIỆT NAM” NĂM 2016(19/12/2016 3:13:23 CH)

Triển khai đề án tổ chức thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”(19/12/2016 1:25:53 CH)

HỘI NGHỊ GIAO BAN CÔNG TÁC MẶT TRẬN CÁC HUYỆN, THÀNH PHỐ NĂM 2016(15/12/2016 9:43:03 SA)

ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM TỈNH LAI CHÂU
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Ông Sùng A Hồ - Ủy viên Ban Chấp Hành Đảng bộ Tỉnh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh
Tầng 1, nhà C, khu Hành chính - Chính trị tỉnh, thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu

0231.676.616
Ghi rõ nguồn ubmttq.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này