Trang chủ Chuyên đề Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công
(Ngày đăng :30/05/2016 12:00:00 SA)


Anh Lò Văn Bình cán bộ văn hóa xã tuyên truyền vận động gia đình bà Nguyễn Thị Dương bản Pom Míu tham gia bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp 22/5/2016.

(laichau.gov.vn) Lời dạy ấy của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là kim chỉ nam trong triển khai thực hiện nhiệm vụ ở Đảng bộ, chính quyền, các tổ chức đoàn thể xã Mường Cang (Than Uyên) từ đó góp phần xóa đói giảm nghèo và hình thành nên nếp sống mới văn minh, lành mạnh cho Mường Cang hôm nay.

Xác định công tác Dân vận là nhiệm vụ trọng tâm, có tính quyết định đến việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương nên hàng năm Đảng ủy xã Mường Cang đều xây dựng Nghị quyết triển khai cho các Chi bộ trực thuộc, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về chương trình mục tiêu quốc gia  xây dựng nông thôn mới; việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh... Nội dung phương thức hoạt động của Mặt trận và các đoàn thể phải thường xuyên đổi mới, cán bộ làm công tác Dân vận phải gần dân, sát dân, nắm bắt kịp thời những tâm tư nguyện vọng của nhân dân để có biện pháp giúp đỡ phù hợp, tạo điều kiện để người dân được biết, được bàn và trực tiếp tham gia đóng góp ý kiến đối với những chương trình, dự án liên quan trực tiếp đến dân như: việc bê tông hóa đường giao thông nội bản, nội đồng, làm nhà văn hóa…

          Từ việc đa dạng hóa công tác tuyên truyền vận động nên chỉ tính riêng từ năm 2012 đến năm 2015 xã Mường Cang đã làm được trên 10km trực đường liên xã, liên bản, nội đồng với tổng kinh phí trên 10,5 tỷ đồng, trong đó nhân dân hiến tặng 6.115m2 đất và 2.588 ngày công lao động. Bên cạnh đó vấn đề vệ sinh môi trường, thu gom, xử lý rác thải luôn được các tổ chức đoàn thể như: Chi hội Phụ nữ, Chi đoàn Thanh niên ở các bản cũng nhưng từng hộ gia đình chủ động triển khai thực hiện thường xuyên, nhờ đó hệ thống đường đi lối lại của các tuyến đường liên bản, liên xã luôn phong quang, sạch đẹp. “Để có được những kết quả như ngày hôm nay thì mỗi chi bộ, tổ chức đoàn thể cũng như mỗi cá nhân luôn có những cách làm linh hoạt, sáng tạo khác nhau để đảm bảo phù hợp với thực tiễn. Những phương châm chung của chúng tôi khi đi vận động là phải thật, phải vì dân, dân vận bằng thực tế chứ không nói suông; mỗi cán bộ, đảng viên, mỗi thành viên của các tổ chức đoàn thể đều phải là một cán bộ dân vận trong lĩnh vực công tác của mình”. Bí thư Đảng ủy xã Lìm Văn Khơi chia sẻ.

          Trong chăn nuôi phát triển kinh tế thì Chi bộ, các tổ chức đoàn thể ở các bản thường xuyên tuyên truyền vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, đưa những giống lúa mơi có năng xuất cao vào gieo trồng thay thế cho những giống cũ năng xuất thấp, đồng thời thực hiện tốt quy trình bón phân, phun thuốc diệt cỏ, phòng trừ sâu bệnh… nhờ đó năng xuất lúa của xã đạt 6,5 tấn/ha so với khoảng 4 tấn/ha của những năm trước. Đồng thời một số cây hoa màu khác cũng được tăng cường xen canh như: ngô, lạc, đậu tương, khoái lang… đã thiết thực góp phần nâng cao sản lượng lương thực phục vụ chăn nuôi và nâng cao thu nhập cho mỗi gia đình. Trong chăn nuôi các gia đình đã chủ động trong việc tiêm phòng dịch bệnh, thực hiện tẩy uế sau mỗi chu kỳ chăn nuôi nhờ đó nhiều năm qua xã không có dịch xảy ra trên đàn gia súc với trên 7.500 con và gần 22.000 con gia cầm các loại. Trong đó tiêu biểu phải kể đến trang trại của gia đình anh Lường Văn Nam, Vàng Văn Thắng từ 50 đến 100 con trâu, bò, dê, ngựa các loại, mỗi năm cho thu nhập khoảng trên dưới 70 triệu đồng.

          Theo chân cán bộ văn hóa xã đến bản Pom Míu để tuyên truyền vận động người dân trong bản thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp 22/5/2016, anh Lò Văn Bình cán bộ văn hóa xã chia sẻ: “Để cho công tác dân vận đạt hiệu quả thì việc đầu tiên là chúng tôi phải chọn vào những thời gian phù hợp và không ảnh hưởng đến lịch lao động sản xuất của người dân; đã hẹn bà con thì phải đến đúng giờ hoặc sớm hơn; nội dung truyền tải phải ngắn gọn, súc tích; trong quá trình dân vận tại các bản và từng hộ gia đình thì thường xuyên sử dụng tiếng dân tộc để bà con dễ nghe, dễ hiểu từ đó có thể thực hiện tốt”. Có lẽ xuất phát từ những điều đơn giản ấy nên không chỉ đời sống vật chất mà mức hưởng thụ văn hóa tinh thần của người dân trên địa bàn xã ngày càng được nâng cao, bà con đã chủ động trong việc tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, các giải thi đấu thể thao do huyện, xã tổ chức như: tổ giao lưu văn nghệ, bóng chuyền, bóng đá giữa các bản, đặc biệt là Câu lạc bộ Hát then – Đàn tính của xã từ khi thành lập và đi vào hoạt động đến nay luôn phát huy hiệu quả, không những góp phần bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa với những bài hát, điệu múa then cổ của người Thái, mà thông qua các kỳ Hội thi hát Then Đàn tính do tỉnh tổ chức các nghệ nhân, diễn viên của xã Mường Cang luôn dành được các giải nhất, nhì của hội thi.

          “Đến nay bản Cang Mường của chúng tôi không có tệ nạn xã hội, không có người tảo hôn, không có hộ sinh con thứ ba, hệ thống đường nội bản bê tông hóa 100% đã giao cho Chi đoàn thanh niên quản lý luôn đảm bảo phong quang sạch đẹp, tỷ lệ hộ nghèo còn 22% theo chuẩn nghèo đa chiều, hộ khá, giầu chiếm 30%... đó là những kết quả cụ thể từ việc làm tốt công tác dân vận thông qua việc phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đảng viên theo dõi từng nhóm hộ gia đình trên địa bàn”. Bí thư Chi bộ bản Cang Mường, Hà Quang Mặt chia sẻ.

          “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, lời dạy ấy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được Đảng bộ, chính quyền và các tổ chức đoàn thể xã Mường Cang vận dụng một cách sáng tạo, phù hợp với tình hình thực tiễn địa phương, từ đó góp phần thổi bùng lên ngọn lửa đoàn kết thi đua lao động sáng tạo, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, nhờ đó đến hết năm 2015 xã Mường Cang có: 85,3% số hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, 85% số bản đạt danh hiệu văn hóa, nhiều năm liền Đảng bộ xã Mường Cang đạt trong sạch vững mạnh, năm 2015 xã Mường Cang vinh dự được UBND tỉnh Lai Châu công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

 

                                                                        

Tin liên quan

Người cán bộ miệng nói tay làm(26/07/2016 8:48:02 SA)

Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công(26/07/2016 9:12:36 SA)

Tin mới nhất

ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU MTTQ VIỆT NAM TỈNH LAI CHÂU LẦN THỨ XII NHIỆM KỲ 2019 - 2024(16/07/2019 7:36:42 SA)

HỘI NGHỊ SƠ KẾT THỰC HIỆN CUỘC VẬN ĐỘNG “NGƯỜI VIỆT NAM ƯU TIÊN DÙNG HÀNG VIỆT NAM” NĂM 2016(19/12/2016 3:13:23 CH)

Triển khai đề án tổ chức thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”(19/12/2016 1:25:53 CH)

HỘI NGHỊ GIAO BAN CÔNG TÁC MẶT TRẬN CÁC HUYỆN, THÀNH PHỐ NĂM 2016(15/12/2016 9:43:03 SA)

HỘI NGHỊ ỦY BAN MTTQ VIỆT NAM TỈNH LAI CHÂU LẦN THỨ 6 (KHÓA XI)(15/12/2016 9:14:51 SA)

ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM TỈNH LAI CHÂU
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Ông Sùng A Hồ - Ủy viên Ban Chấp Hành Đảng bộ Tỉnh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh
Tầng 1, nhà C, khu Hành chính - Chính trị tỉnh, thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu

0231.676.616
Ghi rõ nguồn ubmttq.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này